Cải Thiện Tiêu Hóa Với Hạt Óc Chó

Cải Thiện Tiêu Hóa Với Hạt Óc Chó

Óc chó là một loại hạt được chú ý bởi các lợi ích đối với hệ tiêu hóa và đặc biệt là một siêu thực phẩm tiềm năng cho sức khỏe của hệ vi sinh.

Mặc dù không có sự giải thích cho việc quả óc chó có hình dáng như một bộ não - khả năng chống oxy hóa của chúng đã được chứng minh là có tác động đến sức khỏe tinh thần - đường ruột của chúng ta cũng có liên kết đến bộ não. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi quả óc chó cũng góp phần cho một tinh thần tích cực hạnh phúc!

 

Chất dinh dưỡng từ quả óc chó

So với các loại hạt khác, điều gì làm cho quả óc chó trở thành một siêu thực phẩm như vậy? 

Đây là một loại hạt có hàm lượng axit béo omega-3 cao, đặc biệt là axit alpha-linolenic (ALA). Axit béo này được coi là thiết yếu và rất quan trọng cho sự phát triển bình thường của cơ thể. ALA đã được chứng minh là rất quan trọng trong việc giảm viêm, giảm cholesterol LDL, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và cải thiện sức khỏe của não bộ. Hạt lanh và hạt chia là những hạt duy nhất khác có nhiều omega-3 này hơn quả óc chó.

Trong gần 30gr quả óc chó, có chứa 4gr protein, 2gr chất xơ và một lượng khá nhiều magiê, rất quan trọng cho hoạt động thần kinh và kiểm soát lượng đường trong máu. Giá trị của quả óc chó là một cách cải thiện toàn diện chất lượng chế độ ăn uống.

Ngoài ra, với hương vị thơm ngon, quả óc chó kết hợp tốt với các vị ngọt và mặn, khiến chúng dễ dàng kết hợp với nhiều món ăn khác nhau. Quả óc chó băm nhỏ hoặc nguyên hạt được sử dụng hiệu quả khi ăn với bột yến mạch, chúng có thể được nghiền thành bơ hoặc bột dùng cho các món nướng, và dầu óc chó có thể giúp tăng hương vị phong phú cho món salad trộn.

Tất cả đều nghe có vẻ ngon miệng đúng không? Bây giờ, hãy có một cái nhìn sâu hơn về cách quả óc chó cải thiện tiêu hóa của bạn.

 

Quả óc chó có thể cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột

Hệ tiêu hóa của con người có rất nhiều lợi khuẩn và  việc nuôi dưỡng các cộng đồng lợi khuẩn này khỏe mạnh là rất quan trọng đối với sức khỏe. Các lợi khuẩn trong đường ruột có nhiệm vụ làm lên men các chất xơ không tiêu hóa và tạo ra các chất có lợi - axit béo chuỗi ngắn (SCFA) - có thể tác động trực tiếp đến sự cân bằng lượng đường trong máu, điều hòa hormone và kiểm soát sự thèm ăn, thậm chí là cả cân nặng. 

Đối với người có chế độ ăn nhiều chất béo, dễ bị thiếu chất xơ và ăn kéo dài, khả năng bị các bệnh tiêu hóa, bệnh tim mạch và các bệnh mãn tính khác là cao hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng chỉ cần thay đổi chế độ ăn uống thêm nhiều chất xơ hơn, thậm chí chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, có thể cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột hoạt động tốt hơn. 

Một số thử nghiệm với một nhóm người trưởng thành, bổ sung thêm quả óc chó vào thực đơn ăn uống hằng ngày trong 3 tuần, thể hiện việc bổ sung quả óc chó làm giảm axit mật gây viêm do vi khuẩn đường ruột tạo ra và cho thấy kết quả tích cực về sự gia tăng của một loại lợi khuẩn, có tên là  Faecalibacterium, đã được chứng minh là làm giảm viêm ruột. 

Trong một nghiên cứu khác được thực hiện với một nhóm phụ nữ khỏe mạnh, kéo dài trong 8 tuần, người ta đã thấy rằng 43 gr quả óc chó mỗi ngày làm thay đổi đáng kể thành phần của vi khuẩn đường ruột. Có một quần thể vi khuẩn phong phú hơn từ chi Ruminococcaceae và Bifidobacteriaceae, được biết đến với các đặc tính sinh học và khả năng duy trì sức khỏe tích cực, đặc biệt liên quan đến bệnh viêm ruột và ung thư ruột kết.

 

Quả óc chó hỗ trợ cải thiện hệ thống tiêu hóa

Quả óc chó hỗ trợ tạo ra một môi trường phát triển tốt hơn cho vi sinh vật trong dạ dày và đường ruột, nhiều nghiên cứu còn đưa ra quả óc chó tác dụng hiệu quả đối với một số tình trạng bệnh tiêu hóa cụ thể.

Chế độ ăn tiêu thụ các loại quả và hạt hằng ngày đã được giới thiệu là một chế độ ăn uống giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Ung thư đại trực tràng là nguyên nhân hàng đầu thứ ba gây tử vong liên quan đến ung thư ở Hoa Kỳ và chế độ ăn uống lành mạnh hơn giúp bảo vệ mạnh mẽ chống lại sự phát triển của nó. Hàm lượng chất xơ, omega-3vitamin E cao của các loại hạt có hỗ trợ đặc biệt đến việc giảm viêm và hỗ trợ ngăn ngừa bệnh polyp đại tràng..

 

Gần đây, nghiên cứu về quả óc chó đã cho thấy tiềm năng điều trị viêm loét đại tràng (UC). Bệnh viêm ruột này có đặc trưng là các vết loét sâu dọc theo ruột già, gây biểu hiện đau đột ngột giữa các thời kỳ thuyên giảm. Những viêm loét này có thể gây ra tiêu chảy, đau bụng, hấp thụ chất dinh dưỡng kém, thậm chí mất nước và giảm cân.

Ngoài ra, đặc tính chống viêm của quả óc chó còn giúp cải thiện và thậm chí củng cố niêm mạc ruột do viêm loét. Ăn quả óc chó mỗi ngày giúp giảm các tổn thương niêm mạc đại tràng và thậm chí cho thấy sự tái tạo nhanh hơn của các mô tiêu hóa khỏe mạnh. Nghiên cứu cho thấy loại siêu thực phẩm này thực sự có thể giúp đường ruột ức chế viêm và bảo vệ chống loét. 

 

Ăn nhiều quả óc chó hơn trong bữa ăn

Quả óc chó rõ ràng là một hạt đáng để đầu tư vào! Nồng độ omega-3 và các chất xơ khó tiêu có thể ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe đường ruột, do đó có thể giúp ngăn ngừa viêm và các bệnh nặng hơn. Nếu bạn không hào hứng với việc nhai nửa quả óc chó khô cho một bữa ăn nhẹ, hãy thử công thức theo chủ đề mùa thu sau đây để có được liều lượng hàng ngày của siêu thực phẩm tiêu hóa này.

All copyright © reserved by Dong Thai 2017