Chất béo bão hòa là các axit béo bão hòa không có mối liên kết đôi và thường là chất rắn ở nhiệt độ phòng. Chất béo bão hòa khi được sử dụng đúng cách với liều lượng vừa phải sẽ giúp bạn hấp thụ chất dinh dưỡng, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giúp bạn kiềm chế cảm giác thèm ăn. Chất béo này cũng chịu nhiệt khá tốt nên ít sản sinh các độc chất gây hại cho sức khỏe của bạn trong quá trình nấu nướng. Song bạn cũng chỉ nên tiêu thụ lượng chất béo bão hòa theo khuyến nghị vì bạn tiêu thụ quá nhiều thì sẽ gây hại cho sức khỏe
Có thể nhận biết chất béo bão hòa thông qua những đặc điểm phân biệt sau đây:
Là chất béo từ mỡ động vật;
Đông đặc ở nhiệt độ bình thường;
Được tìm thấy trong thịt, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa;
Có một lượng nhỏ trong một số thực vật như cọ, dừa, cacao và các loại cây dầu.
Thực phẩm giàu chất đạm
Những loại thịt và trứng giàu protein hay một số chế phẩm từ thịt động vật sau đây chứa hàm lượng chất béo bão hòa khá cao, chẳng hạn như:
Thịt bò
Thịt heo
Thịt cừu
Thịt gia cầm, ví dụ thịt gà tối màu
Lòng đỏ trứng gà
Các loại thịt chế biến sẵn, ví dụ thịt nguội, thịt đóng hộp, xúc xích...
Tuy nhiên vẫn nên được cân nhắc khi đưa vào thực đơn dinh dưỡng. Một trong những cách tốt nhất để giảm lượng chất béo bão hòa là hạn chế các loại thịt kể trên hoặc giới hạn số lượng thịt trong khẩu phần ăn hàng ngày, đặc biệt là đối với những người có cholesterol máu cao.
Thịt động vật chứa hàm lượng chất béo bão hòa khá cao
Nếu bạn muốn tìm nguồn protein thay thế để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể thì các thực phẩm sau sẽ là lựa chọn tốt hơn:
Cá
Thịt gia cầm (tốt nhất là bỏ da)
Các loại đậu
Các loại quả hạch (quả óc chó, hạt hạnh nhân, hạt phỉ, hạt mắc ca…)
Các sản phẩm đậu nành (sữa đậu nành, đậu hũ, nước tương đậu nành…)
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Mặc dù sữa và các sản phẩm từ sữa luôn là nguồn dinh dưỡng thơm ngon tuyệt vời, tuy nhiên các chất béo bão hòa cũng có mặt rất nhiều trong loại thực phẩm này. Một số thực phẩm chứa chất béo bão hòa trong chế độ ăn có liên quan đến sữa được liệt kê cụ thể như sau:
Phô mai / pho mát
Kem tươi
Kem lạnh
Kem chua
Sữa bò tươi
Sữa nguyên kem
Sữa chứa 2% chất béo
Nên tránh uống quá nhiều sữa bò tươi hoặc nếu có uống thì phải chủ động cắt giảm những nguồn cung cấp thêm chất béo bão hòa khác. Để giảm bớt lượng chất béo bão hòa trong chế độ ăn hàng ngày, bạn hãy chọn các sản phẩm từ sữa có hàm lượng chất béo thấp thường được dán nhãn là “low fat” hay “skim” .Một số loại sữa khác cũng chứa rất ít chất béo bão hòa và hầu như không có cholesterol mà bạn có thể lựa chọn bổ sung như sữa hạnh nhân, sữa đậu nành, sữa cây gai dầu…
Trong một cốc sữa bò tươi hoặc sữa nguyên kem chứa nhiều calo và chất béo.
Các loại dầu và mỡ
Trên thực tế, quá trình chế biến các bữa ăn để ngon miệng và đậm đà thường được thêm vào khá nhiều dầu mỡ. Ngay cả trong một món thường được cho là lành mạnh như salad trộn cũng có thể đi kèm với nước sốt và dầu ăn. Một số loại thực phẩm chứa chất béo bão hòa từ dầu và mỡ bao gồm:
Mỡ bò, mỡ lợn và mỡ cừu
Da của gia cầm
Bơ động vật (bơ nhân tạo)
Mayonnaise
Bơ ca cao
Các loại dầu có nguồn gốc thực vật như dầu cọ và hạt cọ, dầu dừa và một số cây nhiệt đới khác
Các món chiên và đồ nướng có nhiều chất béo bão hòa
Nhiều chuyên gia y tế khuyên rằng nên thay đổi trong cách chuẩn bị bữa ăn bằng luộc và hấp luân phiên, đa dạng thành phần tốt để thực đơn trở nên lành mạnh, đồng thời cắt giảm được hàm lượng chất béo bão hòa dư thừa, như vậy sẽ rất có lợi cho sức khỏe.
Mặc dù nghiên cứu đã chứng minh rằng không phải tất cả các chất béo đều có hại cho sức khỏe nhưng điều quan trọng là chúng cần được tiêu thụ có chừng mực, bởi cho dù một số chất béo có lợi cho sức khỏe, tất cả các chất béo vẫn chứa hàm lượng calo cao. Hãy bắt đầu hành trình để giúp bản thân khỏe mạnh hơn bằng cách kết hợp nhiều loại chất béo khác nhau thay thế cho chất béo bão hòa và hạn chế dùng chất béo chuyển hóa.
Để bảo vệ cơ thể, bạn nên tìm cách kiểm soát lượng chất béo trong cơ thể, đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. Nếu cần thiết, hãy đến nhờ sự giúp đỡ từ các chuyên gia dinh dưỡng