Những biến chứng của bệnh đau nửa đầu

Những biến chứng của bệnh đau nửa đầu

Đau nửa đầu không chỉ gây ra nhiều phiền toái mà còn dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Hiện nay, 11% dân số trưởng thành trên thế giới đang phải gánh chịu các cơn đau nửa đầu. Bệnh thường tập trung ở những người có độ tuổi từ 20 – 45 tuổi. 

Đau nửa đầu không phải là cơn đau đầu bình thường

Nhiều người nghĩ rằng đau nửa đầu chỉ là một cơn đau thông thường nhưng thực tế, đây là một một vấn đề thần kinh khá nghiêm trọng có liên quan đến việc rối loạn điện tích trong não. Chúng gây ra các cơn đau nhói một bên đầu và kèm theo là các triệu chứng:

 • Nhạy cảm với ánh sáng.
 • Nhạy cảm với tiếng ồn.
 • Đột ngột thay đổi tâm trạng, dễ trở nên trầm cảm hoặc hưng phấn.
 • Thay đổi vị giác, có khi thèm ăn hoặc có cảm giác buồn nôn.
 • Uể oải, mệt mỏi, thường xuyên ngáp.

Các cơn đau thường khởi phát đột ngột, có thể kéo dài từ 4 giờ đến 3 ngày. Bệnh có thể ảnh hưởng tới sinh hoạt thường ngày, làm gián đoạn công việc, thậm chí gây nguy hiểm tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Những biến chứng của đau nửa đầu

Biến chứng đau nửa đầu bình thường

Tuy nhiên, những người xung quanh không thể nhận thấy các triệu chứng đau nửa đầu mà bạn đang gặp phải. Do đó, mọi người thường sẽ cho rằng bạn đang phản ứng quá mức hoặc quá nhạy cảm với môi trường.

Có thể nói, đau nửa đầu là một căn bệnh “vô hình” khi không ai có thể cảm nhận được rằng bạn đang phải chịu đựng những đau đớn hoặc những phản ứng sợ ánh sáng, buồn nôn, nhạy cảm với mùi.

Bên cạnh đó, các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của đau nửa đầu sẽ khác nhau ở mỗi người. Vì vậy, nếu bạn từng trải qua cơn đau nửa đầu, chưa chắc bạn đã biết cách giảm đau hiệu quả cho người khác.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh đau nửa đầu

1. Cơn nhồi máu đau nửa đầu

Nhồi máu đau nửa đầu là một loại đột quỵ do chứng đau nửa đầu gây nên. Đây là một biến chứng đau nửa đầu hiếm gặp và dễ bị nhầm lẫn với tình trạng đau nửa đầu có giai đoạn thoáng qua (aura), khiến người bệnh đau đớn dữ dội và không còn tỉnh táo, hay nhầm lẫn.

Giai đoạn thoáng qua thường kéo dài khoảng 20–30 phút và đặc trưng bởi các triệu chứng thần kinh, chẳng hạn như nhìn thấy ảo giác, thấy các đốm hay đường uốn lượn. Nhồi máu đau nửa đầu xảy ra ở vùng não có liên quan đến các triệu chứng của giai đoạn thoáng qua. Do đó, người bệnh sẽ cảm thấy các biểu hiện giữa hai tình trạng này khá tương đồng với nhau.

2. Đột quỵ do đau đầu

Một số trường hợp, cơn đau và các triệu chứng khác của đau nửa đầu có thể tệ đến mức khiến bạn nghĩ rằng mình có khả năng bị đột quỵ. Mặc dù đau đầu có khi là một trong những dấu hiệu, thậm chí là dấu hiệu duy nhất của đột quỵ nhưng điều đó rất hiếm khi xảy ra.

Khi đó, đột quỵ không phải là biến chứng đau nửa đầu mà cơn đau ở đầu là một trong những ảnh hưởng do đột quỵ gây ra. Bên cạnh đó, đột quỵ thường tạo ra nhiều triệu chứng đáng lo ngại hơn là cơn đau đầu thông thường.

Nếu bạn cảm thấy một bên cơ thể không còn sức lực, giảm thị lực, gặp khó khăn khi nói chuyện hay trải qua một cơn đau đầu vô cùng tồi tệ, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay. Đó có thể là cơn nhồi máu đau nửa đầu hoặc đột quỵ do đau đầu.

3. Cơn đau âm ỉ kéo dài

Các triệu chứng đi kèm: ù tai, mờ mắt, nhìn ánh đèn chói lại càng đau. Tiếp đến là xuất hiện cơn buồn nôn, có khi nôn đến mật xanh, mật vàng. Có trường hợp đau nhói nửa đầu, cơn đau càng giật mạnh theo nhịp thở, khiến nhiều người bị “đo ván” hàng giờ đồng hồ, dù uống thuốc giảm đau nhưng vẫn chẳng thấy ăn thua. Gặp tiếng ồn của xe cộ hay máy móc là đầu như muốn nổ tung. Nếu không được cải thiện, cơn đau nửa đầu sẽ kéo dài liên tục trong nhiều giờ, thậm chí đến vài ngày.

Những biến chứng của bệnh đau nửa đầu

Cơn đau âm ỉ kéo dài

4. Huyết áp thay đổi

Các thuốc hạ huyết áp như thuốc chẹn kênh canxi và thuốc chẹn beta đôi khi được dùng trong phòng ngừa chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, chúng có thể khiến huyết áp hạ thấp gây chóng mặt, choáng váng. Nguy hiểm hơn, bạn có thể ngất xỉu nếu huyết áp hạ quá mức.

Phòng ngừa bệnh Đau nửa đầu

Không có biện pháp nào được đảm bảo chắc chắn để phòng ngừa bệnh đau nửa đầu. Tuy nhiên, một số thói quen sinh hoạt dưới đây được cho rằng sẽ giúp hạn chế mức độ trầm trọng của bệnh:

 • Đặt miếng vải lạnh hoặc túi đá lên đầu hay lên mặt khi cơn đau đầu xảy ra.
 • Nằm trong phòng tối, yên tĩnh, nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc
 • Giảm thiểu tiếng ồn, ánh sáng và các mùi hương như khói thuốc lá
 • Tránh các yếu tố khởi phát cơn đau nửa đầu như sử dụng các thực phẩm có chất kích thích, các thức uống có cồn.
 • Tập thể dục thường xuyên.
 • Sử dụng thực phẩm chức năng Mega Brain để giúp bộ não khoẻ mạnh. Nó giúp tăng cường trí nhớ, hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường tuần hoàn não, giúp phòng ngừa và giảm triệu chứng do thiểu năng tuần hoàn não.

Hothchland hy vọng đã cung cấp những thông tin bổ ích đến với mọi người. Đừng coi thường bệnh đau nửa đầu, có những triệu chứng khác thường hãy đến gặp bác sĩ ngay nhé!

All copyright © reserved by Dong Thai 2017