Triệu chứng và cách xử lí khi bị ngộ độc rượu

Triệu chứng và cách xử lí khi bị ngộ độc rượu

Thời gian gần đây, thông tin cho thấy nhiều trường hợp ngộ độc do uống rượu có hàm lượng ethanol vượt mức cho phép. Ngộ độc rượu có thế gây ra các tình trạng hôn mê, suy hô hấp và nghiêm trọng hơn có thể xảy ra tử vong. Vậy làm cách nào khi bị ngộ độc rượu? Cùng Hotchland Nutrition tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

 

Ngộ độc rượu là gì?

Rượu là một dạng ethanol (rượu ethyl) được tìm thấy trong đồ uống có cồn, nước súc miệng, chiết xuất nấu ăn, một số loại thuốc và một số sản phẩm gia dụng.

Rượu là tồn tại dưới dạng dung dịch nên được cơ thể hấp thụ nhanh chóng thay vì các loại đồ ăn khác cần nhiều thời gian để tiêu hóa.

Ngộ độc rượu là một tình trạng nghiêm trọng khi bạn uống một lượng lớn rượu trong khoảng thời gian ngắn. Việc uống quá nhiều và quá nhanh có thể ảnh hưởng đến hơi thở, nhịp tim, nhiệt độ cơ thể, phản xạ hầu họng và nghiêm trọng nhất là dẫn tới tình trạng hôn mê và tử vong.

Ngộ độc rượu cũng có thể xảy ra khi người lớn hoặc trẻ em vô tình hoặc cố ý uống các sản phẩm có chứa cồn. Một người bị ngộ độc ethanol cần được đi cấp cứu ngay lập tức.

cMu-hiNlC8rXjUjzC_BKL5saMwq5hHoG_XVp6ASc

Uống nhiều rượu có thể dễ bị ngộ độc cao

Các triệu chứng ngộ độc rượu 

Các dấu hiệu và triệu chứng ngộ độc rượu bao gồm:

 • Động kinh

 • Nhiệt độ cơ thể thấp (hạ thân nhiệt)

 • Bất tỉnh, gọi hỏi không biết.

 • Co giật.

 • Tê, yếu chân tay một bên chân tay hoặc một bên mặt, nói ngọng trong khi đã tỉnh táo.

 • Thở khò khè, ứ đọng đờm dãi ở miệng họng, ho yếu. Thở yếu, nhịp thở không đều. Thở chậm (dưới tám hơi thở một phút), thở không đều (khoảng cách hơn 10 giây giữa các nhịp thở). Có thể hít sâu và nhịp thở nhanh.

 • Da, môi, móng tay tím tái hoặc nhợt, lạnh.

 • Đái, ỉa ra quần, đái ít (lượng nước tiểu ít hơn bình thường)

 • Nhìn mờ, nhìn một vật thành hai.

 • Nôn nhiều, đau bụng, bụng chướng

BTYTc8N-Y4iBMdveZFy2XUI9Cy-Y3NPMUeg4w_EQ

Biểu hiện của người bị ngộ độc rượu là nôn, ói nhiều

Cách xử lí khi bị ngộ độc rượu 

Người bị ngộ độc rượu nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời sẽ đe dọa đến tính mạng. Sau đây là một số hướng xử trí:

 • Nên nới lỏng áo, quần, để nạn nhân nằm ở nơi thoáng mát nhưng tránh gió lùa trực tiếp. Tư thế đặt nạn nhân: nằm úp xuống giường, 2 tay xuôi ra sau, mặt nghiêng về bên trái. Không cho nạn nhân sử dụng thuốc chống nôn vì sẽ giữ chất độc và không cho uống Paracetamol vì sẽ làm hại gan.

 • Không để người bị ngộ độc rượu bất tỉnh một mình, ngủ li bì bởi có thể hạ đường huyết, hạ nhiệt độ. Trong khi chờ đợi để được giúp đỡ, không cố gắng để làm cho người bị ngộ độc nôn mửa vì những người đã bị ngộ độc rượu có thể sặc chất nôn của chính họ hoặc vô tình hít chất nôn vào phổi, có thể gây ra tổn thương phổi gây tử vong.

 • Trong trường hợp người bị ngộ độc ethanol bất tỉnh hoặc thở ít hơn 8 lần một phút hoặc lặp đi lặp lại nôn mửa không kiểm soát, hãy gọi khẩn cấp số địa phương ngay lập tức, hà hơi thổi ngạt hoặc cấp cứu theo điều kiện tại chỗ.

 • Nếu có biểu hiện bất thường như co giật, thở không đều, ngã chảy máu tai, mắt, loạn nhịp tim phải đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

l76JtPO3q3jPi4yeiPxoc3HFV6EoWBQpDEKkBhKX

Không nên cho người ngộ độc ethanol sử dụng thuốc chống nôn

 Phòng ngừa ngộ độc rượu

 1. Uống rượu chừng mực

Đối với người trưởng thành khỏe mạnh, lượng rượu khuyến cáo mỗi ngày là: không quá 2 đơn vị cồn đối với nam giới từ 65 tuổi trở xuống, không quá 1 đơn vị cồn đối với phụ nữ ở mọi lứa tuổi và nam giới trên 65 tuổi.

 

 1. Sử dụng loại rượu bia có nguồn gốc rõ ràng

Tránh rượu giả, rượu chứa các tạp chất độc hại. Cần lưu ý rượu bia tự pha nấu có thể chứa nồng độ cồn cao hơn nhiều và thậm chí các loại rượu ngâm lá cây, rễ cây hay động vật hoang dã còn có thể chứa nhiều chất độc hại khác.

PSBgGyXn3bBNzkQYk2vBv2Um9V8POloTn2NMIGFy

Sử dụng rượu bia có nguồn gốc rõ ràng tránh gây ngộ độc

 

 1. Không uống rượu khi bụng đói. 

Thức ăn có trong dạ dày sẽ làm chậm quá trình hấp thu rượu. Tuy nhiên, điều này không hẳn ngăn cơ thể khỏi ngộ độc ethanol nếu bạn uống quá nhiều rượu bia. Bạn cũng nên tránh uống bia rượu với thức uống có gas vì nó đẩy nhanh hấp thu bia rượu.

Tuyệt đối không nên dùng rượu bia với thuốc khi đang điều trị mà không có ý kiến của bác sĩ.

 

 1. Bảo quản sản phẩm an toàn. 

Nếu bạn có con nhỏ, hãy để các sản phẩm có chứa cồn, bao gồm mỹ phẩm, nước súc miệng và tất nhiên là bia rượu tránh xa tầm tay trẻ em.

 

Hãy ghi nhớ, “Uống có trách nhiệm” là cách duy nhất để phòng tránh ngộ độc rượu. Đừng để chỉ vì vài phút không kiểm soát mà có thể ảnh hưởng đến cả cuộc đời của bạn và gia đình! Hi vọng qua bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích. Chúc bạn luôn khỏe!

 
All copyright © reserved by Dong Thai 2017