Viêm gan lây qua những con đường nào?

Viêm gan lây qua những con đường nào?

Viêm gan là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và có nguy cơ gây tử vong cao, tuy nhiên với diễn biến âm thầm và khó nhận biết, và viêm gan lây qua những con đường nào là câu hỏi của rất nhiều người. Để Đông Thái chia sẻ cùng bạn nhé!

Bệnh gan có lây không?

Theo các chuyên gia, bệnh được chia thành 4 loại: viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan. Những bệnh nặng thường không có khả năng lây nhiễm nếu nguyên nhân gây ra là do thói quen sống (dùng nhiều bia rượu, thuốc lá, chế độ ăn uống không hợp lý,…). Tuy nhiên, nếu mắc bệnh do nhiễm virus thì khả năng lây nhiễm tương đối cao. 

 

LJc9nbQVPQ_CSXf83kZxa01oBZaPogWxXlf2UIH0

Tìm hiểu bệnh gan có lây không?

Có đến 6 loại virus gây ra bệnh lý về gan đó là: virus viêm gan A, B, C, D, E, G nhưng trong đó thường gặp và gây nguy hiểm nhất là virus viêm gan B và C. Mỗi loại virus sẽ có con đường lây nhiễm khác nhau. Khi virus xâm nhập vào cơ thể có thể xảy ra hai trường hợp:

  • Trường hợp thứ nhất: Virus không hoạt động nên mức độ lây nhiễm sẽ thấp.

  • Trường hợp hai: Virus tấn công mạnh vào gan thì có khả năng lây nhiễm lớn.

Bệnh gan lây qua con đường nào?

Nhận biết được các đường lây nhiễm của căn bệnh này sẽ giúp chúng ta biết cách phòng tránh tốt hơn. Dưới đây là một số những câu hỏi về những bệnh lý liên quan tới gan và con đường lây nhiễm mà mọi người có thể tham khảo để có biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả.

Bệnh gan có lây qua đường hô hấp không?

Các bác sĩ chuyên khoa nhận định rằng, bệnh không lây qua con đường hô hấp. Việc tiếp xúc, nói chuyện thông thường, bắt tay với người mắc bệnh sẽ không có khả năng nhiễm virus này. Như vậy, nếu trong gia đình bạn có người thân bị bệnh thì hãy sống chung thoải mái, vui vẻ vì căn bệnh này không lây nhiễm qua đường thở. 

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải thận trọng, khi tiếp xúc trực tiếp với tuyến nước bọt của người đang bị bệnh gan thì vẫn có nguy cơ lây nhiễm. Trường hợp này hiếm nhưng có thể xảy ra nếu bạn hôn sâu vào bên trong khoang miệng đang bị viêm loét, chảy máu thì xác suất lây nhiễm cao.

Nên mọi người cần hết sức chú ý, bệnh có thể bị lây nhiễm thông qua tuyến nước bọt của người bệnh. Đây con đường có khả năng lây nhiễm nên việc mọi người cần phải chú ý giúp phòng tránh bệnh hiệu quả

Mỗi loại viêm gan lây qua đường nào?

ihRmJX6kf9xiokxLg6dDrcUrqO7STyLOrSx6J1aJ

Viêm gan A

Viêm gan A là một bệnh nhiễm trùng gan do virus viêm gan A (HAV) gây ra. Viêm gan A rất dễ lây lan, virus viêm gan A lây qua đường miệng khi tiếp xúc với đồ vật, thực phẩm hoặc đồ uống bị ô nhiễm bởi phân của người nhiễm bệnh. Viêm gan A là căn bệnh có thể lây truyền qua đường ăn uống, bằng cách ăn hoặc uống thực phẩm, nước bị nhiễm virus. Điều này xảy ra phổ biến ở những quốc gia có điều kiện vệ sinh kém.

Bên cạnh đó, viêm gan A còn dễ dàng lây nhiễm thông qua:

●  ​ ​Người nhiễm bệnh không rửa tay đúng cách sau khi đi vệ sinh và chạm vào độ vật hoặc thức ăn khác.

●  ​ ​Người chăm sóc không rửa tay đúng cách sau khi thực hiện thay tã hoặc làm sạch phân của người nhiễm bệnh.

●  ​ ​Khi quan hệ tình dục với người bệnh.

Viêm gan B, C

Hiện tại, chưa có bất cứ nghiên cứu nào chỉ ra virus gây bệnh viêm gan B, viêm gan C lây truyền từ người này sang người khác qua đường ăn uống. Nhìn chung, loại virus này không thể lây truyền qua đường nước bọt. Do đó, khi cùng ăn uống, sử dụng chung bát đũa với bệnh nhân thì khả năng lây nhiễm bệnh hầu như không có. Tuy nhiên khả năng lây nhiễm của những bệnh này khá lớn thông qua đường máu, quan hệ tình dục, mẹ sang con hay dùng chung vật dụng cá nhân có dính máu với người bệnh

Viêm gan E

Cũng giống như viêm gan A, bệnh viêm gan E sẽ lây từ người sang người qua đường tiêu hóa. Nguồn thực phẩm bẩn, nước uống bị ô nhiễm sẽ tạo điều kiện cho virus viêm gan E xâm nhập và gây bệnh. 

Để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh thì tốt nhất thì mọi người nên tiêm vắc xin các bệnh viêm gan đúng lịch tiêm chủng của bộ Y tế nha. Mọi người nên có lối sống khoa học để làm giảm áp lực lên lá gan, tốt nhất là cân bằng hợp lý thời gian để làm việc, nghỉ ngơi, vui chơi, thư giãn…tăng cường kháng thể, bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây hại tốt hơn. Hi vọng với những thông trên sẽ có ích với mọi người, Đông Thái chúc các bạn luôn có sức khoẻ dồi dào ạ.


 

All copyright © reserved by Dong Thai 2017